Tác hại đáng sợ của việc sử dụng nguồn nước nhiễm bẩn

Chủ Nhật, 3 tháng 5, 2015
Theo tổ chức Y tế thế giới, thì hiện nay đến 80% bệnh tật ở các quốc gia đang phát triển có liên quan đến nguồn nước và môi trường. Và tại Việt Nam, mỗi năm có đến 9.000 trường hợp tử vong, 200.000 người mắc bệnh ung thư mà có nguyên nhân chính bắt nguồn từ ô nhiễm nguồn nước.





Sử dụng nguồn nước “bẩn” mang lại những tác hại đáng sợ

Thời gian gần đây, dư luận đang vô cùng hoang mang và lo lắng trước tình trạng nước sinh hoạt gặp “vấn đề”, đặc biệt tại các khu đô thị. Điển hình là vấn đề tại khu đô thị Mỹ Đình 2 có nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm Asen với nồng độ cao gấp 4 lần cho phép, hay mới đây nhất, khu vực chung cư Tam Trinh, nguồn nước sinh hoạt bỗng dưng vẩn đục, đen đặc như nước cống mà không biết rõ nguyên nhân.

Việc nguồn nước gặp vấn đề không chỉ gây khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày cho người dân mà đằng sau đó còn có những hậu quả vô cùng nghiêm trọng đến chính sức khoẻ người tiêu dùng.


Với nguồn nước nhiễm Asen, dù chỉ một liều lượng nhỏ nhưng qua thời gian sử dụng lâu dài sẽ gây ra các triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, giảm hồng cầu, bạch cầu, da sạm, rụng tóc, giảm trí nhớ, rối loạn nhịp tim, đau mắt, viêm dạ dày, ung thư,.. nếu nồng độ quá lớn thậm chí có thể khiến mạch đập yếu, mặt nhợt nhạt, thâm tím, và gây tử vong rất nhanh.

Bên cạnh đó, việc nguồn nước bị nhiễm khuẩn là nguyên nhân và điều kiện thuận lợi bùng lên các dịch bệnh vô cùng nghiêm trọng, tiêu chảy, bại liệt, giun sán, viêm não, đau mắt hột, nấm,...



Các triệu chứng ngoài da do tác hại asen



Viêm da do sán trong nước





Các bệnh da liễu, đau mắt, tiêu hóa rất dễ dàng bùng thành dịch



Bệnh do uống phải nguồn nước nhiễm vi khuẩn ăn thịt người aeromanas

Với những tác hại nguy hiểm đó, mỗi cá nhân, hộ gia đình nên chuẩn bị cho mình những kiến thức cần thiết giúp sớm phát hiện sự ô nhiễm của nguồn nước và đưa ra các biện pháp xử lý kịp thời.

Dưới đây sẽ là một số những cách để nhận biết, kiểm tra và tạm xử lý nguồn nước tại nhà:

Nhận biết qua mầu sắc và mùi:


Nước có mùi tanh, có mầu xanh vàng sau khi để ngoài không khí là nước bị nhiễm sắt, phèn: Có thể sử dụng nước chè khô hoặc mủ cây chuối nhỏ vào nước, nếu thấy chuyển sang màu tím thì nước đã nhiễm bẩn.

Nước có mùi nồng, khó chịu như thuốc sát trùng là nước bị nhiễm clo. Hầu như tất cả nguồn nước máy đề sử dụng phương án sục clo và ozon khử trùng ở đầu nguồn, mùi clo nồng vào buổi sáng người sử dụng lấy nước là do lượng clo, ozon dư trong nước.

Nước có mùi khó thở, buồn nôn, mùi đặc biệt là nước nhiễm phenol và clo.

Nước có mùi thum thủm, trứng thối là nước nhiễm H2S ( ít gặp )

Mặt nước có váng đen, nấu thức ăn khó chín, gây mảng bám vào các dụng cụ là nước cứng (cụ thể là nguồn nước có chưa muối canxi và magie), nước nhiễm mangan.

Biện pháp xử lý trước mắt:

- Luôn luôn đun sôi nước trước khi sử dụng.

- Uống nước mới sau 24h (bởi sau 24h, nước đun sôi để nguội sẽ bị nhiễm khuẩn trở lại).

- Gợn nước sau khi để lắng và phơi dưới ánh nắng 1,2 ngày, sử dụng các phương pháp lọc nước bằng than hoạt tính, dạng phun mưa ,...

Tuy nhiên, đây chỉ là những nhận biết và giải pháp xử lý tạm thời, bởi dù nước không có mầu, không có mùi, không đóng cặn nhưng cũng không có nghĩa nước gia đình bạn không nhiễm khuẩn. Asen, và amip ăn não người không thể phát hiện bằng mắt thường và không thể bị loại bỏ bằng phương pháp đun sôi.

Cách tốt nhất, hãy mang nước đến các đơn vị có chuyên môn, có đầy đủ các máy móc khoa học để kiểm định lại nguồn nước và xin các phương án giải quyết tối ưu nhất cho gia đình.

*(Nguồn ảnh: unicef, vov, karofi, bộ tài nguyên môi trường)


theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ bài viết ^^
Other post

All comments [ 0 ]


Your comments